Ngày 15/8/2018, GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM đã dẫn đầu đoàn Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện với sinh viên và làm việc với cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Sài Gòn.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Sài Gòn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm khu lưu trữ tư liệu số ebook tại Trung tâm KLF, Trung tâm Ngoại ngữ, Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Điện tử viễn thông và phòng thí nghiệm của Khoa Môi trường tại cơ sở chính của Trường Đại học Sài Gòn.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm khu lưu trữ tư liệu số ebook của trung tâm KLF.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức Trường Đại học Sài Gòn, trong điều kiện cơ sở vật chất cũ để lại (nâng cấp từ trường Cao đẳng Sư phạm TP HCM) nhưng Nhà trường đã phấn đấu đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo. Bên cạnh hoạt động nghiên cứu của đội ngũ giảng viên có trình độ ngày càng cao, Nhà trường còn phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên, giúp sinh viên thương mại hóa các nghiên cứu của mình, tạo sự liên kết đào tạo trao đổi quốc tế. Trường cũng có các chương trình đào tạo ngắn hạn khá đa dạng với các trường đại học ở nước ngoài.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm phòng Lab của Trung tâm Ngoại ngữ.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm phòng thực hành của Khoa Điện tử viễn thông.

 

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đến thăm phòng thí nghiệm của Khoa Môi trường.

Trong buổi nói chuyện với sinh viên của Trường Đại học Sài Gòn, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nêu cảm nghĩ của Bí thư về việc hệ thống cơ sở vật chất hiện nay của trường còn hạn chế, thiếu các điều kiện thực hành so với các trường khác nhưng thầy và trò của Trường Đại học Sài Gòn đã nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho Thành phố. Thành phố sẽ có kế hoạch, đề án tổng thể để Trường mở rộng cơ sở vật chất đào tạo, đảm bảo lộ trình phát triển mà Nhà trường đã đề ra đến năm 2025.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với sinh viên.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã truyền kinh nghiệm cho sinh viên về việc tận dụng cơ sở dữ liệu internet, mạng xã hội, nhưng cần có sự sàng lọc thông tin để nâng cao hiểu biết cho bản thân, kết hợp với các kiến thức được đào tạo để chuẩn bị hành trang đầy đủ khi ra trường.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ với sự lo lắng của sinh viên Khoa Giáo dục Mầm non về thực tế số lượng người dân tăng lên mỗi năm, Thành phố Hồ Chí Minh phải tìm cách đáp ứng chỗ học cho trẻ mầm non nên giáo viên ngành mầm non gặp nhiều áp lực trước sĩ số lớp đông. Bí thư cho biết cứ khoảng 5 năm, thành phố lại tăng thêm một triệu dân. Thành phố có trách nhiệm đảm bảo chỗ học cho trẻ 5 tuổi và học sinh từ lớp 1 trở lên. Thành phố hiện đang hỗ trợ 70% thu nhập, ngoài ra hỗ trợ tháng lương đầu tiên cho giáo viên mầm non. Do đó, các em chọn học ngành giáo dục mầm non sẽ không lo khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, nhiệm vụ của sinh viên là phải lo học tốt ra trường làm việc tốt. Đại diện Lãnh đạo ngành giáo dục thành phố cũng thấu hiểu những áp lực của giáo viên mầm non vì số trẻ rất đông. Trong 1,6 triệu học sinh mỗi năm, hơn 600.000 trẻ mầm non, áp lực rất lớn đối với giáo viên. Ông dặn dò các sinh viên nên bồi dưỡng tình yêu nghề, yêu trẻ ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn Lãnh đạo Thành phố đã làm việc với cán bộ chủ chốt của Trường Đại học Sài Gòn, lắng nghe nguyện vọng của các cán bộ chủ chốt. Trong buổi làm việc, Bí thư nhận định: “Từ khi thành lập đến nay, cơ sở vật chất của Trường còn khó khăn, dường như có gì dùng nấy” và Bí thư cũng cho rằng sự phát triển số lượng sinh viên, trình độ giảng viên từ tiến sĩ trở lên từ năm 2008 đến nay là một nỗ lực đáng biểu dương của tập thể Nhà trường, nhưng về lâu dài Trường phải phấn đấu có giảng viên đạt chuẩn giáo sư.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh vấn đề xây dựng trường tiểu học và trường mầm non thực hành cần phải được các sở, ban ngành quan tâm và ưu tiên hàng đầu, tập trung hỗ trợ Trường Đại học Sài Gòn. Đồng thời, Nhà trường cần phải sớm có đề án xây dựng 2 trường nói trên trình Lãnh đạo Thành phố phê duyệt.

Tại buổi làm việc, PGS. TS. Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Nhà trường kiến nghị: Sau khi Trường bàn giao 14 ha đất quận 7 cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng theo chỉ đạo của nguyên Bí thư thành uỷ tại thông báo số 118-TB/VPTU ngày 28/4/2016 đến nay, Trường vẫn chưa được cấp đất lại. Vì vậy, Trường mong Lãnh đạo thành phố xem xét cấp đất sớm. Riêng khu nhà A của Trường Đại học Sài Gòn được xây dựng năm 1960, nay đã xuống cấp trầm trọng và mong Lãnh đạo thành phố cấp kinh phí để cải tạo lại.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân làm việc với đội ngũ cốt cán của Trường Đại học Sài Gòn.

PGS. TS. Phạm Hoàng Quân, Hiệu trưởng Nhà trường cũng cho biết Trường đã được cấp máy móc, thiết bị thí nghiệm tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho các phòng thí nghiệm môi trường, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin, vậy lý, hóa học, sinh học.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã lưu ý vấn đề mua sắm trang thiết bị, vật tư, đầu tư cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm cần phải có Hội đồng thẩm định các danh mục và mời các chuyên gia bên ngoài góp ý, đánh giá; Sở GD-ĐT kết hợp với Trường tạo điều kiện cho các giảng viên ngành sư phạm tham gia các chương trình tập huấn, học hỏi kinh nghiệm; Trường phối hợp với Sở GD&ĐT thẩm định, đánh giá các chương trình mới; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trường để lựa chọn vị trí đất để phát triển, mở rộng trường sau đó lập đề án trình thành phố xét duyệt.

Đoàn Lãnh đạo thành phố và Lãnh đạo trường Đại học Sài Gòn trao quà lưu niệm sau buổi làm việc.

Trong buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn sinh viên và cán bộ Nhà trường luôn phấn đấu phát triển vì sự nghiệp giáo dục và phồn vinh của Thành phố, luôn có tinh thần phản biện, không sợ thất bại mà phải lấy đó là bài học để phấn đấu vươn lên và quan trọng nhất là đầu tư phát triển các ngành khoa học công nghệ, coi đỉnh cao khoa học công nghệ chính là việc đảm bảo tốt nhất cho an ninh quốc gia và phát triển dân tộc.